Cúm thường cũng có thể gây tử vong

“Mới đây, một bệnh nhân nam còn rất trẻ đã tử vong vì bị cúm H3N2, một thể cúm hay gặp chỉ vì chủ quan cho rằng chỉ là bệnh thông thường”, thạc sĩ Nguyễn Hồng Hà Phó viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia cho biết.

Hơn chục ngày trước, khi bị cúm, bệnh nhân này chủ quan không đến viện, đến khi bệnh quá nặng, gây biến chứng viêm phổi, suy hô hấp mới vào Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia nhưng các bác sĩ cũng không thể cứu được, ông Hà kể lại.

H3N2 là một thể cúm mùa thường gặp, ít gây nguy hiểm. Tuy nhiên, gần đây Viện Các bệnh truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia ghi nhận một số ca biến chứng viêm phổi nặng, không phải trên người già, người có bệnh từ trước mà là thanh niên khỏe mạnh.

“Điều đó cho thấy, cúm thông thường có thể diễn tiến nặng. Vì thế, bất cứ ca viêm phổi nào vào Viện đều phải xét nghiệm để phân lập virus”, thạc sĩ Hà cho biết.

Bất kỳ chủng cúm nào cũng nguy hiểm vì đều có khả năng gây biến chứng viêm phổi. Vì thế, thạc sĩ Hà cũng khuyến cáo, khi có dấu hiệu cúm, sốt, ho… thì mọi người không nên chủ quan. Nếu có các triệu chứng nặng nên vào viện để được hỗ trợ, đặc biệt là để được phân lập, xác định chủng vius cúm đang mắc phải để có hướng điều trị kịp thời.

Ngoài ra, để phòng bệnh cúm, người dân nên thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý, thường xuyên đeo khẩu trang khi tới nơi đông người, tiếp xúc với người bệnh…

Theo Nam Phương – VnExpress

Từ khóa: