Cúm heo đang lan ra nhiều nước

Theo các số liệu do giới hữu trách Mexico công bố vào hôm qua, đã có ít nhất 103 người tại nước này chết với các triệu chứng của cúm heo trong đợt bùng phát bệnh hiện tại.

Cũng theo AP, tính đến hôm qua tại quốc gia Trung Mỹ này đã có 1.614 người được phát hiện có biểu hiện của bệnh cúm heo, nhưng con số trên thực tế có thể lớn hơn nhiều bởi không phải tất cả những người bị bệnh đều thông báo với nhà chức trách về tình trạng sức khỏe của họ.

Tình hình tại Mỹ cũng đang ngày một trở nên nghiêm trọng. Hãng tin AP dẫn lời giới chức Mỹ cho hay tính đến hôm qua, số người bị nhiễm vi-rút cúm heo tại nước này đã lên tới con số 20 và hơn 100 người khác bị nghi nhiễm. Điều đáng nói là các bệnh nhân ở rải rác tại nhiều tiểu bang khác nhau chứ không phải ở cùng một nơi, một dấu hiệu cho thấy căn bệnh nguy hiểm này đã lan rộng trên đất Mỹ. Hiện Mỹ chưa có trường hợp tử vong nào nhưng bác sĩ Anne Schuchat thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ nói với đài BBC rằng: “Tôi lo ngại sẽ có người chết”.

Các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm vi-rút cúm heo cũng đã được phát hiện bên ngoài Mỹ và Mexico. Tại Colombia, giới chức y tế cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ 12 trường hợp có dấu hiệu bị cúm. Theo AP, nhà chức trách Canada cũng vừa thông báo có 6 người tại nước này bị nhiễm vi-rút cúm và 18 trường hợp nghi nhiễm cúm heo. AP hôm qua cũng dẫn lời giới chức New Zealand cho hay có 13 sinh viên tại nước này được phát hiện có triệu chứng tương tự cúm heo. Úc cũng đang theo dõi 2 người ở bang Queensland với các triệu chứng khả nghi…

Sự lo ngại cũng lan tỏa tại châu Âu khi một loạt nước thông báo họ đang theo dõi các trường hợp nghi nhiễm, trong đó tại Tây Ban Nha có 8 người, Anh có 6 người, Pháp có 1 người. Israel, quốc gia nằm ở điểm chuyển tiếp giữa châu Âu và châu Á, cũng thông báo đang theo dõi 2 trường hợp nghi nhiễm cúm heo. Giới chức Brazil thì cho hay có 1 người đàn ông đã được đưa đến bệnh viện sau khi phát bệnh. Tại Scotland, nhà chức trách hiện đang theo dõi 2 người bị nghi nhiễm. Hầu hết các trường hợp trên đều mới trở về nước từ Mexico…

Như vậy, tính đến thời điểm đầu tuần này, tổng cộng đã có 44 người được xác định nhiễm vi-rút cúm heo, hơn 1.700 trường hợp nghi nhiễm và 103 người chết. Các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm cúm heo được phát hiện tại nhiều quốc gia thuộc châu Mỹ, châu Âu, châu Á và châu Đại Dương.

Hôm qua, EU đã khuyến cáo công dân châu Âu hoãn những chuyến đi không quan trọng sang Mexico và Mỹ. Trung Quốc, Đài Loan và Nga xem xét việc cách ly những du khách trở về từ các khu vực nhiễm cúm mà bị sốt. Nhiều nước châu Á cũng đã kiểm tra chặt du khách tại các sân bay. Chính quyền và các trường đại học ở Hồng Kông đang cố gắng phát triển một phương pháp xét nghiệm dòng vi-rút cúm mới có thể cho kết quả trong 4-6 giờ thay cho các phương pháp hiện tại vốn cần đến 2-3 ngày.

Điều trị ra sao? Theo ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cúm heo A H1N1 có biểu hiện như cúm mùa thông thường trên người: sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi, có thể có buồn nôn, nôn. Bệnh có thể nhẹ hoặc rất nặng, gây viêm phổi. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy hô hấp, tử vong. Việc điều trị hiện vẫn được khuyến cáo như điều trị cúm khác. Vi-rút này hiện còn nhạy cảm với thuốc kháng vi-rút oseltamivir và zanamivir nhưng đã kháng amantadine và remantadine. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ thông tin để đưa ra khuyến cáo đầy đủ việc sử dụng thuốc kháng vi-rút cho dự phòng và điều trị vi-rút cúm heo. Các bác sĩ sẽ phải đưa ra chỉ định điều trị trên từng bệnh cảnh lâm sàng và dịch tễ học. Hiện tại, cũng chưa có bằng chứng về khả năng bảo vệ của các vắc-xin cúm mùa (phòng cúm thông thường) có hiệu quả đối với cúm heo.

Theo các chuyên gia y tế, cúm heo là bệnh hô hấp cấp tính ở heo, có tính lây truyền cao; con người thường nhiễm cúm heo từ heo bệnh. Tuy nhiên, vi-rút H1N1 bị tiêu diệt ở nhiệt độ 70 độ C. Tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nói rõ: “WHO cho biết chưa thấy khả năng cúm heo này lây sang người do ăn thịt heo hoặc các sản phẩm từ heo đã được chế biến đúng quy cách. Dùng thịt heo vẫn an toàn nếu chế biến đúng cách và nấu kỹ.”

Nam Sơn – Thái Uyên

Theo Đỗ Hùng – thanhnien.com.vn