5 tỉnh, thành ghi nhận có tả

Chiều 12/5, theo thông báo của Bộ Y tế, ngoài Hà Nội đã có thêm 4 tỉnh, thành khác có bệnh nhân tả gồm Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa và Nam Định.

Từ ca tả đầu tiên của năm 2009 là một người đàn ông ở Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội, tính đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận 25 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả, được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định. Cụ thể: Hà Nội 3, Hải Phòng 5, Bắc Ninh 9, Thanh Hóa 7 và Nam Định 1.

Qua điều tra dịch tễ, các bệnh nhân có sử dụng một số thực phẩm như: thịt chó, mắm tôm sống, rau sống, một số thức ăn không đảm bảo vệ sinh khác; sử dụng thức ăn đường phố.

Bộ Y tế cũng dự báo có thể sẽ ghi nhận thêm một số tỉnh có trường hợp mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm do sự giao lưu qua lại giữa các khu vực. Ngoài ra, điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, ngập lụt cũng tạo điều kiện cho việc phát tán mầm bệnh.

Tại Hà Nội, những ngày gần đây số bệnh nhân nhập viên vì tiêu chảy cấp nguy hiểm gia tăng. Bệnh viện E (Hà Nội) cũng tiếp nhận nhiều ca tiêu chảy cấp nguy hiểm trong tình trạng khá nặng.

Theo kết quả soi nhanh và cấy phân của Bệnh viện E, có 10 trong số 15 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả. Viện Vệ sinh dịch tễ TW đã lấy mẫu xét nghiệm để khẳng định kết quả cuối cùng. Những ca này chủ yếu liên quan đến thịt chó, mắm tôm, rau sống…

Theo Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội, trong thời gian này tất cả các ca tiêu chảy sau khi loại trừ do kiết lỵ, thương hàn, thì những trường hợp còn lại là tiêu chảy cấp nguy hiểm nghi tả sẽ đều được xử lý như tả. Cán bộ y tế đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn nguồn nước, vệ sinh môi trường ở khu vực sống của các bệnh nhân.

Theo Nam Phương – VnExpress

Từ khóa: ·