Trẻ tiêu chảy, nhiều trường hợp không thể tiêm phòng

Tôi có một con trai được 32 tháng tuổi, nhưng cháu chỉ cân nặng 12.2kg, chiều cao 88cm, như vậy cháu có bị suy dinh dưỡng không ?

Cháu rất nhát ăn, lại hay bị tiêu chảy, và ra nhiều mồ hôi. Khi tiêu chảy, bác sĩ kê toa uống men antibio và smecta nhưng cả tuần cháu mới hết bị. Xin hỏi BS chúng tôi có thể tiêm phòng tiêu chảy cho cháu được không ?(Lê Thị Phượng)

Trường hợp này trẻ không bị suy dinh dưỡng.

Về việc tiêu chảy tái phát cần cho trẻ đi khám ở bệnh viện Nhi Đồng 1 hay 2 để tìm nguyên nhân. Nếu nguyên nhân gây tiêu chảy do Rotavirus thì có thể tiêm phòng được, tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy khác không thể tiêm phòng.

Con trai tôi 3 tuổi. Cách đây 1 năm, cháu bị ngã và bao quy đầu đã bị lộn lên. Gần đây, cháu hay gãi đầu dương vật. Đi khám và xét nghiệm nước tiểu, nồng độ Albumin 0.05g/lít, BS bảo bị nhiễm trùng đường tiểu, cho uống thuốc và xét nghiệm lại nước tiểu thì Albumin âm tính. Nhưng cháu vẫn bị lại và đã bị lại 3, 4 lần. Xin bác sĩ cho tôi một lời khuyên (Hoàng Thi)

Việc té ngã không làm bao quy đầu lộn lên.

Nếu trẻ bị nhiễm trùng tiểu tái phát, cần đưa trẻ đi khám để xác định xem trẻ có bị hẹp da qui đầu hay một dị dang nào đó trên đường tiết niệu khiến cho đường thoát nước tiểu bị hẹp, gây ứ nước tiểu và dễ dàng gây nhiễm trùng tiểu. Chi nên đưa trẻ đi khám sớm ở bệnh viện Nhi đồng 1 hoặc 2

Con tôi 12 tháng nặng 8,4 kg cao 74 cm, đi khám thì BS bảo còi xương. Cần phải duy trì chế độ ăn uống và bổ sung canxi thế nào cho cháu (Nguyễn MạnhTiến)

Con tôi đã 8 tháng tuổi, nhưng hiện nay bé không chịu ăn bột và uống sữa. Lượng thức ăn một ngày bé ăn rất ít. Bé chỉ cân nặng có 6,5kg. Tôi phải làm sao để con tôi chịu ăn hoặc bú sữa (Hoang Anh).

Con tôi nay đã 24 tháng tuổi mà chỉ cân nặng có 9kg, từ khi cháu được 15 tháng đến nay cháu không lớn lên được tý nào cả, mà chế độ tôi cho ăn theo khoa học, chất đạm chất dinh dưỡng đầy đủ. Theo bản đồ thì cháu đã bị suy dinh dưỡng nặng, có phải như thế là con tôi không hấp thu được không?(Lê Thị Linh)

Dinh dưỡng kém ở trẻ em là một vấn đề phức tạp, nguyên nhân không chỉ nằm ở yếu tố bệnh lý. Điều trị cần phải kết hợp cả thể chất và tâm lý. Tâm lý của phụ huynh (ông bà, cha mẹ) ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ, tình trạng dinh dưỡng, phát triển của trẻ còn kém hơn nếu phụ huynh chữa trị không đúng cách. .

Gia đình cần cho trẻ khám ở những bệnh viện, phòng khám có chữa trị về mặt tâm lý, giúp trẻ em và cha mẹ cùng bộc lộ những khó khăn của mình.

 

(Theo Báo Tuổi Trẻ Online)