Tóc đen có nguy cơ ung thư da cao

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa tìm thấy loại gien làm tăng nguy cơ ung thư da ở những người có màu tóc đen lên gấp đôi trong khi những người tóc vàng hay đỏ không hề bị ảnh hưởng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Peter Kanetsky, ĐH Pennsylvania, cho biết: “Theo truyền thống, làn da của những người có màu tóc đen không dễ bị cháy nắng và vì thế họ được phân vào nhóm ít có nguy cơ ung thư da. Nhưng nghiên cứu sâu cho thấy điều này không đúng”.

Nhóm nghiên cứu của TS Kanetsky đã so sánh AND của 779 bệnh nhân ung thư da với 325 người khỏe mạnh. Kết quả là những người mang gien MC1R sẽ có nguy cơ ung thư da sắc tố cao gấp đôi. Nhưng nguy cơ sẽ lớn hơn nữa đối với những bệnh nhân mà làn da không dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời.

Và những người thích tắm nắng mang gien này sẽ có màu da rám nắng ngay lập tức mà không hề bị cháy nắng sẽ có nguy cơ ung thư da cao gấp 10 lần, các nhà khoa học cảnh báo.

Sự biến đổi của gen MC1R cũng cao gấp 3 ở người có màu mắt đen và gấp 8 ở những người không có tàn nhang.

Phát hiện được công bố tại Hội thảo thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu ung bướu Hoa Kỳ (tổ chức tại Denver, bang Colorado).

Theo Thu Uyên
Dân trí

Từ khóa: ·