Nguyên nhân gây nên ợ hơi là gì?

Khả năng ợ hơi có ở tất cả mọi người trên toàn cầu. Ợ hơi hay còn gọi là trớ là một hoạt động tống xuất hơi ra khỏi dạ dày qua đường miệng. Ợ hơi bình thường do dạ dày căng lên vì nuốt không khí. Dạ dày căng lên gây khó chịu vùng bụng và ợ hơi tống khí ra ngoài làm giảm khó chịu. Nguyên nhân gây nuốt lượng lớn không khí thường gặp (chứng nuốt hơi) là nuốt chửng hay uống quá nhanh, lo lắng, thức uống có ga. ‘Trớ’ ở trẻ sơ sinh là hoạt động rất cần thiết trong khi bú sữa hay bú bình để tống bớt khí nuốt phải trong thức uống nước hay sữa ra khỏi dạ dày.

Không phải chỉ có lượng khí dư trong dạ dày gây nên ợ hơi. Đối với nhiều người, ợ hơi trở nên thói quen và không phản ánh lượng hơi trong dạ dày của mình. Đối với một số người khác, ợ hơi là một phản ứng trước bất kỳ khó chịu nào ở bụng mà không phải chỉ do tăng lượng khí.

Ai cũng biết rằng khi có khó chịu nhẹ ở bụng thì ợ hơi sẽ làm dễ chịu. Phản xạ này do khi tăng lượng khí trong dạ dày thường là nguyên nhân của khó chịu nhẹ ở bụng. Kết quả là người này ợ hơi bất cứ khi nào có cảm giác khó chịu ở bụng – do bất cứ nguyên nhân nào.

Nếu nguyên nhân gây ra khó chịu không phải là tăng lượng khí thì ợ hơi không làm dễ chịu. Khi này, ợ hơi được coi như là một dấu hiệu của bất thường nào đó trong bụng và cần phải tìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên ợ hơi tự nó không giúp bác sĩ xác định được rối loạn vì ợ hơi có thể xuất hiện hầu như ở bất kỳ bệnh lý hay tình trạng của bụng gây nên khó chịu.

Từ khóa: